MIẾNG DÁN HẠ SỐT VÀ CÁCH DÙNG NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

MIẾNG DÁN HẠ SỐT VÀ CÁCH DÙNG NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

Khi trẻ bị sốt rất nhiều cha mẹ sử dụng miếng dán hạ sốt và cách dùng cho con như là giải đáp hạ sốt hiệu quả cho trẻ. Ba mẹ không hề biết nếu sử dụng không đúng sẽ gây nguy hiểm cho trẻ. Để hiểu rõ hơn về việc dùng miếng dán hạ sốt như thế nào là đúng ? Các mẹ tham khảo bài viết này nhé.

1. Cơ chế hoạt động của miếng dán hạ sốt

Theo các chuyên gia, thành phần chủ yếu của miếng dán là Hydrogel, đây là các polymer dạng chuỗi, không tan trong nước, nhưng chúng hút một lượng nước khá lớn, hạ sốt theo cơ chế hấp thụ nhiệt và phân tán ra ngoài. Một số có thêm tinh dầu (menthol…), khi bốc hơi sẽ giúp hạ nhiệt.

Trong miếng dán hạ sốt không hề chứa thuốc hạ sốt nên không có tác dụng toàn thân. Điều quan trọng là chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh được miếng dán hạ sốt có thể thay được thuốc trong điều trị sốt cho trẻ em. 

Cơ chế hoạt động của miếng dán hạ sốt

Cơ chế hoạt động của miếng dán hạ sốt

2. Công dụng của miếng dán hạ sốt

Hiện nay miếng dán hạ sốt được sử dụng rộng rãi, nhất là trẻ nhỏ nhờ vào những tác dụng mà nó mang lại như:

– Giúp trẻ hạ sốt nhanh chóng. Việc dùng thuốc cho trẻ đôi khi sẽ phải sau một khoảng thời gian trẻ mới có thể hạ sốt. Nhưng miếng dán thì ngược lại, trẻ sẽ có cảm giác dễ chịu ngay.

– Sử dụng tiện lợi, chỉ việc bóc lớp dán và dán vào ngay giữa trán của trẻ.

– Thay thế cho việc dùng thuốc khi trẻ còn quá nhỏ hoặc không chịu uống thuốc. Thậm chí trẻ sẽ nôn ọe làm mất tác dụng của thuốc. Do đó dùng miếng dán hạ sốt là một lựa chọn hợp lý.

– Miếng dán phù hợp với hầu hết các trẻ mà ít có tác dụng phụ nào quá nghiêm trọng nên bố mẹ có thể yên tâm về độ an toàn.

– Sử dụng liên tục trong nhiều giờ, giúp kiểm soát cơn sốt cho trẻ.

– Không gây đau đớn hay các tổn thương nguy hiểm nào cho trẻ.

MIẾNG DÁN HẠ SỐT VÀ CÁCH DÙNG NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

MIẾNG DÁN HẠ SỐT VÀ CÁCH DÙNG NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

3. Những nguy hiểm khi dùng miếng dán hạ sốt sai cách

Không hạ sốt được cho trẻ: Hiện nay, phương pháp chườm lạnh để hạ thân nhiệt cho trẻ đã được Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo là không sử dụng vì không đem lại hiệu quả. Trong khi đó, miếng dán hạ sốt thực chất là miếng dán lạnh nên rất hạn chế trong việc làm giảm thân nhiệt cho trẻ.

Gây biến chứng nặng nề do sốt:  chức năng hạ sốt khi dùng miếng dán rất hạn chế. Những trường hợp trẻ sốt quá cao mà không dùng thuốc hạ sốt kịp thòi sẽ rất nguy hiểm. Vì nguy cơ dẫn tới trẻ bị co giật và gây biến chứng về não là khó tránh khỏi.

Kích ứng da: Da trẻ mỏng, nhạy cảm, dễ bị dị ứng. Nên một số trẻ có thể bị dị ứng bởi các thành phần trong miếng dán.

Trẻ bị kích ứng da

Trẻ bị kích ứng da

Ảnh hưởng tới hệ hô hấp: Trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh có thể bị ảnh hưởng bởi hệ hô hấp do một số loại miếng dán có thành phần menthol. Đối với các trẻ sốt do viêm phổi, việc dùng miếng dán hạ sốt khiến hệ hô hấp của trẻ càng tổn thương. Gây khó khăn cho bác sĩ trong việc điều trị.

4. MIẾNG DÁN HẠ SỐT VÀ CÁCH DÙNG NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

– Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng miếng dán cho trẻ.

– Nên mua miếng dán tại các cơ sở y tế đảm bảo, chọn sản phẩm không có thành phần menthol.

– Nếu trẻ sốt quá cao, gặp một số vấn đề về da và hô hấp thì tuyệt đối không sử dụng miếng dán.

– Khi trẻ bị sốt nên đưa trẻ tới các trung tâm y tế để được khám và đưa ra kết luận bệnh.

– Khi sử dụng phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ và tờ hướng dẫn kèm theo miếng dán. Dán đúng thời điểm và lượng thời gian quy định.

– Luôn để ý và theo dõi trong suốt quá trình sử dụng.

Ba mẹ có thể sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ như một cách để giảm thiểu cơn nóng trong người của trẻ. Tuy nhiên việc sử dụng cần hết sức lưu ý để tránh gặp các bất thường nguy hiểm tới tính mạng trẻ.

Previous Miếng dán hạ sốt là gì có thật sự giúp hạ sốt?
Next CÔNG DỤNG CỦA NẤM LINH CHI HERBS

You might also like

Góc tư vấn 0 Comments

6 NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH VÔ SINH Ở NAM GIỚI

ContentsNgoài yếu tố di truyền thì lối sống và nhiều thói quen tiêu cực được xem là nguyên nhân chính làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Dưới

Sức khỏe 0 Comments

CÁCH NÀO TRỊ VIÊM GAN B HIỆU QUẢ NHẤT ?

Khi phát hiện bị nhiễm virut viêm gan B, người bệnh cần thăm khám và điều trị kịp thời. Hiện nay, chưa có biện pháp nào để loại bỏ virut

Sức khỏe 0 Comments

MIẾNG DÁN HẠ SỐT NÀO TỐT CHO TRẺ EM?

Trên thị trường có rất nhiều loại miếng dán hạ sốt của các hãng dược phẩm khác nhau, từ trong nước đến nước ngoài. Tùy vào mỗi loại mà có

Sức khỏe 0 Comments

TRIỆU CHỨNG BỆNH XƠ GAN CỔ CHƯỚNG

Xơ gan cổ chướng là tình trạng gan bị tổn thương nặng nề, các tế bào gan dần dần bị xơ hóa khiến gan bị mất chức năng. Triệu chứng bệnh xơ

Sức khỏe 0 Comments

CAO ÍCH MẪU THUỐC ĐIỀU HÒA KINH NGUYỆT HIỆU QUẢ

Từ hồi còn nhỏ, tôi thường nghe các cụ kể nhiều về công dụng của cây ích mẫu như điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng, mệt mỏi vào những

Góc tư vấn 0 Comments

Men vi sinh – Bí quyết để bé yêu có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Đường ruột non yếu và chưa hoàn thiện của trẻ nhỏ. Là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dễ gặp phải rối loạn tiêu hóa. Để bổ sung vi

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!