MIẾNG DÁN HẠ SỐT VÀ CÁCH DÙNG NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

MIẾNG DÁN HẠ SỐT VÀ CÁCH DÙNG NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

Khi trẻ bị sốt rất nhiều cha mẹ sử dụng miếng dán hạ sốt và cách dùng cho con như là giải đáp hạ sốt hiệu quả cho trẻ. Ba mẹ không hề biết nếu sử dụng không đúng sẽ gây nguy hiểm cho trẻ. Để hiểu rõ hơn về việc dùng miếng dán hạ sốt như thế nào là đúng ? Các mẹ tham khảo bài viết này nhé.

1. Cơ chế hoạt động của miếng dán hạ sốt

Theo các chuyên gia, thành phần chủ yếu của miếng dán là Hydrogel, đây là các polymer dạng chuỗi, không tan trong nước, nhưng chúng hút một lượng nước khá lớn, hạ sốt theo cơ chế hấp thụ nhiệt và phân tán ra ngoài. Một số có thêm tinh dầu (menthol…), khi bốc hơi sẽ giúp hạ nhiệt.

Trong miếng dán hạ sốt không hề chứa thuốc hạ sốt nên không có tác dụng toàn thân. Điều quan trọng là chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh được miếng dán hạ sốt có thể thay được thuốc trong điều trị sốt cho trẻ em. 

Cơ chế hoạt động của miếng dán hạ sốt

Cơ chế hoạt động của miếng dán hạ sốt

2. Công dụng của miếng dán hạ sốt

Hiện nay miếng dán hạ sốt được sử dụng rộng rãi, nhất là trẻ nhỏ nhờ vào những tác dụng mà nó mang lại như:

– Giúp trẻ hạ sốt nhanh chóng. Việc dùng thuốc cho trẻ đôi khi sẽ phải sau một khoảng thời gian trẻ mới có thể hạ sốt. Nhưng miếng dán thì ngược lại, trẻ sẽ có cảm giác dễ chịu ngay.

– Sử dụng tiện lợi, chỉ việc bóc lớp dán và dán vào ngay giữa trán của trẻ.

– Thay thế cho việc dùng thuốc khi trẻ còn quá nhỏ hoặc không chịu uống thuốc. Thậm chí trẻ sẽ nôn ọe làm mất tác dụng của thuốc. Do đó dùng miếng dán hạ sốt là một lựa chọn hợp lý.

– Miếng dán phù hợp với hầu hết các trẻ mà ít có tác dụng phụ nào quá nghiêm trọng nên bố mẹ có thể yên tâm về độ an toàn.

– Sử dụng liên tục trong nhiều giờ, giúp kiểm soát cơn sốt cho trẻ.

– Không gây đau đớn hay các tổn thương nguy hiểm nào cho trẻ.

MIẾNG DÁN HẠ SỐT VÀ CÁCH DÙNG NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

MIẾNG DÁN HẠ SỐT VÀ CÁCH DÙNG NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

3. Những nguy hiểm khi dùng miếng dán hạ sốt sai cách

Không hạ sốt được cho trẻ: Hiện nay, phương pháp chườm lạnh để hạ thân nhiệt cho trẻ đã được Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo là không sử dụng vì không đem lại hiệu quả. Trong khi đó, miếng dán hạ sốt thực chất là miếng dán lạnh nên rất hạn chế trong việc làm giảm thân nhiệt cho trẻ.

Gây biến chứng nặng nề do sốt:  chức năng hạ sốt khi dùng miếng dán rất hạn chế. Những trường hợp trẻ sốt quá cao mà không dùng thuốc hạ sốt kịp thòi sẽ rất nguy hiểm. Vì nguy cơ dẫn tới trẻ bị co giật và gây biến chứng về não là khó tránh khỏi.

Kích ứng da: Da trẻ mỏng, nhạy cảm, dễ bị dị ứng. Nên một số trẻ có thể bị dị ứng bởi các thành phần trong miếng dán.

Trẻ bị kích ứng da

Trẻ bị kích ứng da

Ảnh hưởng tới hệ hô hấp: Trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh có thể bị ảnh hưởng bởi hệ hô hấp do một số loại miếng dán có thành phần menthol. Đối với các trẻ sốt do viêm phổi, việc dùng miếng dán hạ sốt khiến hệ hô hấp của trẻ càng tổn thương. Gây khó khăn cho bác sĩ trong việc điều trị.

4. MIẾNG DÁN HẠ SỐT VÀ CÁCH DÙNG NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?

– Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng miếng dán cho trẻ.

– Nên mua miếng dán tại các cơ sở y tế đảm bảo, chọn sản phẩm không có thành phần menthol.

– Nếu trẻ sốt quá cao, gặp một số vấn đề về da và hô hấp thì tuyệt đối không sử dụng miếng dán.

– Khi trẻ bị sốt nên đưa trẻ tới các trung tâm y tế để được khám và đưa ra kết luận bệnh.

– Khi sử dụng phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ và tờ hướng dẫn kèm theo miếng dán. Dán đúng thời điểm và lượng thời gian quy định.

– Luôn để ý và theo dõi trong suốt quá trình sử dụng.

Ba mẹ có thể sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ như một cách để giảm thiểu cơn nóng trong người của trẻ. Tuy nhiên việc sử dụng cần hết sức lưu ý để tránh gặp các bất thường nguy hiểm tới tính mạng trẻ.

Previous Miếng dán hạ sốt là gì có thật sự giúp hạ sốt?
Next CÔNG DỤNG CỦA NẤM LINH CHI HERBS

You might also like

Góc tư vấn 0 Comments

BỆNH GAN NHIỄM MỠ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Hiện nay bệnh gan nhiễm mỡ đang là nỗi lo của hầu hết rất nhiều người. Bởi bệnh có thể bị mắc phải và gây hại ở bất kì ai.

Sức khỏe 0 Comments

CÔNG DỤNG CỦA NẤM LINH CHI HERBS

Nấm linh chi được xem là một trong những loại thượng dược liệu rất tốt cho sức khỏe con người. Được đánh giá cao bởi cả 2 nền y học Đông

Bạn cần biết 0 Comments

NGUY HIỂM KHI SỬ DỤNG MIẾNG DÁN HẠ SỐT SAI CÁCH

Miếng dán hạ sốt trẻ em rất dễ tìm thấy ở các nhà thuốc, siêu thị. Nếu lạm dụng sẽ dễ dẫn đến nguy hiểm. Bài viết này cung cấp

Bạn cần biết 0 Comments

MÁCH BẠN NHỮNG BÀI TẬP GIẢM MỠ BỤNG HIỆU QUẢ

Béo bụng là 1 vấn đề luôn luôn làm trở ngại cho tất cả mọi người. Nhưng hiện nay vấn đề này thường gặp ở phái nữ, làm cho không

Bạn cần biết 0 Comments

Vitamin C Dạng Sủi Và Những Điều Cần Biết!

Vitamin C dạng sủi hiện nay khá phổ biến đối với các gia đình hiện nay. Viên sủi được bào chế một cách đặc biệt nhằm tạo ra sự hấp

Sức khỏe 0 Comments

SẮT- VI CHẤT CẦN THIẾT ĐỂ CƠ THỂ KHỎE MẠNH

Chất sắt là một trong những vi chất dinh dưỡng dồi dào nhất trong cơ thể. Chính vì vậy, hấp thụ đủ lượng vi chất hàng ngày là rất quan

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!