CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VIÊM GAN B

CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VIÊM GAN B

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm khi mỗi năm trên thế giới có hai tỷ người đã và đang bị nhiễm virus HBV này. Trong số đó có khoảng 600.000 người chết do hậu quả của bệnh viêm gan B. Viêm gan do gây ra bởi siêu vi khuẩn viêm gan B. Người bị nhiễm HBV trong sáu tháng đầu được xem là viêm gan B cấp tính.  Trong giai đoạn này lá gan bị sưng. Trong một số trường hợp may mắn, bệnh không cần điều trị cũng hết vì khi người bệnh bị bệnh viêm gan B nhưng cơ thể tự đào thải được virus và hình thành được kháng thể, do đó người bệnh có thể miễn nhiễm với căn bệnh này. Sau đây là những con đường lây nhiễm viêm gan B.

1. Con đường lây nhiễm viêm gan B qua đường máu

Khi người lành tiếp xúc trực tiếp với máu người bị nhiễm viêm gan B qua vết thương hở. Virus sẽ theo đường máu xâm nhập vào cơ thể người lành, hình thành quá trình lây nhiễm. Viêm gan B lây qua những con đường như:

  • Việc dùng chung kim tiêm
  • Truyền máu ( nếu người mắc bệnh viêm gan B ) thì rất dễ mắc bệnh viêm gan B
  • Dụng cụ thẩm mỹ không được tẩy trùng tốt, hình xăm, bấm khuyên tai
  • Dùng chung các vật như dao cạo râu, bàn chải đánh răng là một nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh viêm gan B
Con đường lây nhiễm viêm gan B qua đường máu

Con đường lây nhiễm viêm gan B qua đường máu

2. Lây truyền qua đường từ mẹ sang con

Đây là con đường lây truyền viêm gan B chủ yếu. Người phụ nữ bị nhiễm virus viêm gan B trước và trong thời kỳ mang thai có khả năng truyền bệnh cho thai nhi. Cụ thể:

  • Giai đoạn 3 tháng đầu – tỉ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con sẽ là 1%
  • Giai đoạn 3 tháng giữa – tỉ lệ lây nhiễm sang con là 10%. Sẽ tăng cao tỉ lệ lây nhiễm tới 60-70%
  • Giai đoạn ở 3 tháng cuối  nếu mẹ nhiễm virus viêm gan B, khả năng  con mắc bệnh cũng rất cao
  • Con đường lây nhiễm viêm gan B nếu không có các biện pháp phòng tránh, bảo vệ sau sinh. Khả năng lây truyền từ mẹ sang con là 90%

=> Cần tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sau khi sinh 24h sẽ giảm khả năng trẻ bị lây nhiễm virus bệnh từ mẹ

 

Cần tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sau khi sinh

Cần tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sau khi sinh

 

3. Lây truyền qua quan hệ tình dục

Đây là con đường lây nhiễm viêm gan B ít phổ biến nhất trong ba con đường. Tỉ lệ người nam lây truyền viêm gan B cho người nữ cao hơn qua quan hệ tình dục và ngược lại. Giống với virus HIV, viêm gan B không chỉ tồn tại trong máu mà còn ở trong tinh dịch nam giới cũng như dịch nhầy âm đạo của phụ nữ. Vì vậy bệnh có khả năng lầy truyền qua đường tình dục cả khác giới và đồng giới. Nguy cơ lây nhiễm cao nếu quan hệ tình dục không an toàn.

 

Hi vọng thông tin trên sẽ mang lại cho chúng ta những điều hữu ích về con đường lây nhiêm viêm gan B có tốc độ lây truyền rất nhanh qua 3 con đường. Do đó, bản thân mỗi cá nhân chúng ta nên áp dụng cách phòng tránh virus HBV và tiêm vắc xin sớm nhất khi có thể.

Previous 6 CÁCH HẠ SỐT CHO TRẺ NHANH CHÓNG TẠI NHÀ
Next 4 LOẠI THẢO DƯỢC HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

You might also like

Góc tư vấn 0 Comments

BỆNH GAN NHIỄM MỠ LÀ GÌ?

Gan nhiễm mỡ hiện nay là bệnh rất thường gặp và hầu như được phát hiện tình cờ khi bạn đi siêu âm bụng tổng quát định kỳ. Bệnh thường

Bạn cần biết 0 Comments

TẠI SAO VITAMIN A CẦN THIẾT CHO CƠ THỂ?

Vitamin A cần thiết cho cơ thể vì những tác dụng sau: Tốt cho mắt, làm đẹp da, có khả năng thúc đẩy sự phát triển xương, tăng cường hệ thống

Sức khỏe 0 Comments

MEN VI SINH CHO TRẺ VÀ MEN TIÊU HÓA SỬ DỤNG ĐÚNG CÁCH

Mẹ nên cho bé dùng 2 loại men này trong trường hợp nào. Men vi sinh cho trẻ em dùng như thế nào để phát huy tác dụng tốt nhất.

Sức khỏe 0 Comments

Những điều không nên làm ngay sau khi ăn

Dưới đây là những điều bạn không nên làm ngay sau khi ăn. Tắm Không nên tắm ngay sau bữa ăn để phòng ngừa chứng khó tiêu hoặc đau bụng.

Góc tư vấn 0 Comments

BỆNH GAN NHIỄM MỠ NÊN ĂN GÌ TỐT ?

Những thói quen trong ăn uống của con người ta sẽ khó có thể thay đổi được trừ khi có những vấn đề phát sinh mà vấn đề ăn uống

Sức khỏe 0 Comments

GIẢI PHÁP GIÚP MẸ TĂNG TIẾT SỮA ĐỂ NUÔI CON

Trong thời gian nuôi con bú, các bà mẹ không khỏi lo lắng khi cơ thể không đủ sữa cho bé. Vậy làm sao để bổ sung các hoạt chất.

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!