Món ăn từ mật ong giúp bạn khỏe đẹp mỗi ngày

Món ăn từ mật ong giúp bạn khỏe đẹp mỗi ngày

Mật ong chứa hơn 75% là đường tự nhiên fructose và glucose. Đây là đường thường có trong các loại trái cây… rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, mật ong ngọt hơn đường và hương vị cũng rất hấp dẫn. Nên được nhiều người dùng để chế biến các món ăn từ mật ong.

mật ong nguyên chất

mật ong nguyên chất

1. Công dụng của mật ong

Mật ong chứa hàm lượng đường rất cao. Giúp người sử dụng nhanh chóng hồi phục sinh lực và tích trữ năng lượng cho cơ thể. Mật ong cũng giàu các vitamin và khoáng chất giúp bổ sung các vi chất còn thiếu trong quá trình ăn uống hằng ngày. Cũng như, rất hữu ích cho việc làm đẹp da và giảm cân tự nhiên.

Bên cạnh đó, mật ong còn giàu các kháng sinh tự nhiên cũng giúp người sử dụng tăng khả năng chống chọi với các loại bệnh tật. Tăng cường sức khỏe cho người già, trẻ em, phụ nữ đang mang thai và những người lao động mệt nhọc.

2. Các món ăn từ mật ong

a. Trong nấu nướng

Nói về các món nướng, có lẽ mật ong là một loại gia vị vô cùng đặc biệt. Nó không chỉ giúp tạo nên mùi vị thơm ngon cho món ăn mà còn giúp các món ăn trở nên mềm mịn và mướt mát từ cái nhìn bên ngoài với sắc màu bóng bẩy đẹp mắt.

món ăn từ mật ong

món ăn từ mật ong

Có lẽ cũng chính vì vậy mà trong các món ăn như bò nướng xiên, vịt quay, gà quay, sườn nướng, ức vịt nướng, cánh gà nướng và thậm chí cả rau củ nướng. Các đầu bếp tài ba đều không quên ướp vào đó một ít mật ong thơm ngon.

Lưu ý: Mật ong khá dễ cháy, khi nướng trên bếp than hoặc trong lò nướng bạn nên để nhiệt độ thấp hơn và nướng lâu hơn 1 chút so với khi sử dụng đường.

Ngoài các món nướng, mật ong còn được sử dụng nhiều trong các món súp, hầm, kho, rim hoặc sốt. Nó giúp cho thịt và rau củ mau mềm hơn. Tuy nhiên, cần nhớ rằng mật ong có thể làm át đi hương vị của nhiều thực phẩm khác nhau. Do vậy, bạn chỉ cần cho một ít mật ong đối với các món hầm thông thường và tuyệt đối tránh dùng nó với những món súp có hương vị đặc biệt.

b. Trong làm bánh

Nếu bạn dùng mật ong thay thế đường trong các công thức làm bánh. Bạn có thể thêm một ít muối nở (baking soda) trộn vào bột bánh. Muối nở sẽ trung hòa bớt axit có trong mật ong, giúp bánh không bị chuyển màu nâu vàng quá nhanh khi nướng. Đồng thời giảm bớt khoảng 1/5 lượng chất lỏng có trong công thức vì trong thành phần của mật ong vốn đã có nước.

Bánh kết hợp với mật ong

Bánh kết hợp với mật ong

Ngoài ra, mật ong có khả năng hút ẩm. Vì vậy nếu bạn muốn giữ độ ẩm và tươi mới cho bánh thì bạn nên dùng mật ong để thay thế đường.

c. Với nước uống

Chúng ta có thể pha mật ong cùng với trà như: trà táo mật ong, trà tắc mật ong… hay nước chanh sả mật ong, cam ép mật ong. Nó giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc và giảm cân nữa nhé.

Không nên pha mật ong với nước sôi. Mật ong rất giàu enzyme, vitamin và khoáng chất. Nếu pha mật ong với nước sôi, sẽ không giữ được màu nâu óng tự nhiên, mùi vị đặc trưng và còn làm mất đi khá nhiều dinh dưỡng quý của mật ong.

Nếu bạn uống nước mật ong khi bụng đang đói… sẽ không thích hợp, bởi khi bạn uống một cốc nước mật ong, lượng đường glucose có trong nước này sẽ khó được cơ thể hấp thụ.

mật ong với hoa quả

mật ong với hoa quả

Ngoài những cách như trên, người ta còn dùng mật ong để ngâm trái cây, làm kẹo, làm mứt. Hoặc dùng để bảo quản các loại thực phẩm cần dự trữ lâu ngày. Do đó, khi dùng mật ong trong nấu nướng bạn cần lưu ý về nhiệt độ. Để tránh làm mất hàm lượng dinh dưỡng.

Khi chế biến các món ăn từ mật ong bạn cũng nên lưu ý tới một số thực phẩm kỵ với nó. Mật ong kỵ với lá thì là, cá chép, hành tây và sắn dây… Khi bạn kết hợp mật ong với bất kỳ thực phẩm lạ nào cũng nên tìm hiểu trước để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

Mật ong tốt cho người mắc bệnh tiểu đường hay huyết áp và an toàn cho sức khỏe. Do đó việc lựa chọn mật ong thay thế cho đường trong nấu ăn là giải pháp tốt.

Previous Dán miếng hạ sốt vào vết tiêm nên hay không?

You might also like

Góc tư vấn 0 Comments

BỆNH VIÊM KHỚP CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Hệ thống xương khớp ở con người có cấu tạo rất vững chắc và hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu xảy ra các tác nhân ảnh hưởng không tốt đến hệ

Góc tư vấn 0 Comments

Phương thuốc hỗ trợ sức khỏe người thường xuyên sử dụng máy tính

Các phương thuốc dưới đây sẽ giúp hỗ trợ sức khỏe cho những người hằng ngày vì công việc mà phải thường xuyên tiếp xúc với máy tính. Gần đây

Góc tư vấn 0 Comments

ĐAU DẠ DÀY CÓ NÊN UỐNG VIÊN SỦI BỔ SUNG VITAMIN KHÔNG?

Viên sủi bổ sung vitamin là thực phẩm chức năng thường được kê thêm trong đơn thuốc hoặc sử dụng để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, việc lạm dụng

Sức khỏe 0 Comments

CÁCH DÙNG NẤM LINH CHI ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ

Nấm linh chi được sử dụng khá ưa chuộng tại Việt Nam. Loại thảo dược này có nhiều công dụng tích cực đối với sức khỏe: Bồi bổ sức khỏe,

Bạn cần biết 0 Comments

Dán miếng hạ sốt vào vết tiêm nên hay không?

Tiêm phòng là việc đưa vaccine vào cơ thể con người với mục đích tạo cho cơ thể đáp ứng miễn dịch phòng bệnh. Một số trẻ do cơ địa

Bạn cần biết 0 Comments

NẤM LINH CHI HERBS – QUÀ BIẾU TẾT CHO NGƯỜI THÂN – ÔNG BÀ CHA MẸ

                                                           

0 Comments

No Comments Yet!

You can be first to comment this post!